Thoát vị đĩa đệm là gì ? Thoát vị đĩa đệm tiếng anh là gì ?

Thoát vị đĩa đệm là gì ? Thoát vị đĩa đệm tiếng anh là gì ?

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một chứng bệnh xương khớp có thể gây ra các triệu chứng như đau buốt, rối loạn khả năng vận động, thậm chí đó là bài liệt nếu như không có cách nào để chữa trị kịp thời. Vì vậy mà nắm bắt rõ nguyên nhân chính là một bước đi quan trọng để cho người bệnh có thể áp dụng được các biện pháp điều trị hiệu quả mà không cần phải tiến hành hoạt động phẫu thuật.

Vậy thoát vị đĩa đệm là gì?

Bình thường thì cột sống sẽ có 23 đĩa đệm (5 cái ở cổ, 11 chiếc ở lưng , 4 cái ở thắt lưng và 3 chiếc để chuyển đoạn). Đĩa đệm thường nằm giữa các đốt sống với hình thái như thấu kính lồi hai mặt, bao gồm nhân nhầy, vòng sợi và mâm sụn. Nhờ có khả năng là chun giãn của vòng sợi và dịch chuyển sinh lý của nhân nhầy mà đĩa đệm sẽ có tính thích ứng, khả năng đàn hồi cao, giúp cho cột sống tránh được các chấn động mạnh.

Bệnh thoát vị đĩa đệm xảy ra khi những chấn động này diễn ra quá thường xuyên, cột sống có thể bị tổn thương, đĩa đệm bị chèn ép quá mức khiến bao xơ nứt rách, nhân nhầy theo đó thoát ra ngoài.

Thoát vị đĩa đệm tiếng anh là gì ?
Thoát vị đĩa đệm tiếng anh là Herniated Disc, một số dịch thuật liên quan cụ thể gồm:

Disc: Đĩa đệm
Annulus fibrosus: Bao xơ
Nucleus pulposus: Nhân nhầy
Spinal cord: Tủy sống
Spine: cột sống
Ponytail Syndrome: Hội chứng đuôi ngựa
Nerve root: Rễ thần kinh
Nerve pain: Đau thần kinh
Leg pain: đau chân
Slipped disc: Trượt đĩa
Herniated disc at lumbar segment 5 and sacral segment 1 (L5-S1): TVDD L5 – S1
Herniated disc at lumbar segment 4 and 5 (L4-L5): TVDD thắt lưng L4 – L5
Neck Herniated Disc: TVDD cột sống cổ
Lumbar Herniated Disc : TVDD cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không ?
Đánh giá là một trong những bệnh lý xương khớp nguy hiểm nhất. Ngoài những cơn đau buốt cột sống, người bệnh còn phải đối mặt với nhiều biến chứng đáng sợ như rối loạn cảm giác, rối loạn cơ thắt, teo chân tay… thậm chí là liệt hoàn toàn.

Đặc biệt, trong những năm gần đây bệnh thoát vị đĩa đệm tập trung nhiều ở đối tượng là nam giới, hơn nữa đang có xu hướng trẻ hóa dần theo độ tuổi, nếu như trước đây độ tuổi mắc bệnh tập trung trong khoảng từ 30 – 60 thì hiện nay nhiều trường hợp mới chỉ 16, 17 tuổi cũng đã bị bệnh, những con số này đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, báo động đây là căn bệnh sẽ càng nguy hiểm trong tương lai.

Hiệu quả điều trị thoát vị đĩa đệm đạt bao nhiêu %, khả năng hồi phục đến đâu và có tái phát hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc bệnh nhân được can thiệp sớm hay muộn. Tuy nhiên, vấn đề có chữa khỏi bệnh hoàn toàn được không vẫn là một dấu hỏi chưa có hồi kết.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm
Theo cuốn “Đau lưng và thoát vị đĩa đệm” của GS.TS Hồ Hữu Lương (Nhà xuất bản Y học) thì tình trạng đĩa đệm bị thoát vị có thể xuất phát từ một hoặc nhiều nguyên nhân dưới đây:

Nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm do chấn thương: Yếu tố chấn thương cấp (thay đổi tư thế đột ngột, ngã, tai nạn…) cùng những yếu tố vi chấn thương (sang chấn không đủ mạnh nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần) có thể là nguyên nhân khởi phát ban đầu.
Bị thoát vị đĩa đệm do tuổi cao: Tuổi càng cao thì sức đề kháng của vòng sợi càng kém, khả năng tổng hợp mucopolysaccharide và collagen của đĩa đệm càng giảm, tế bào mâm sụn cũng mất đi khả năng tự tái tạo. Lúc này nếu cột sống vẫn phải chịu trọng tải lớn cùng sự ảnh hưởng của các chấn thương và vi chấn thương.
Đặc thù nghề nghiệp: Theo các chuyên gia, đối tượng chủ yếu của thoát vị đĩa đệm là những người phải làm việc trong tư thế gò bó, quá ưỡn, quá gù hoặc vận động quá giới hạn sinh lý của cột sống như lái xe, công nhân khuân vác, thợ may, thợ quét vôi, nha sĩ, dân văn phòng…
Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm do thói quen xấu: Ngồi gập cổ, gù lưng, ngủ gối quá cao, cúi người nâng vật nặng… là những thói quen xấu khiến đĩa đệm bị tổn thương.
Một số nguyên nhân khác: Ngoài ra, di truyền, chế độ ăn uống, mang thai, béo phì…

Leave a Reply