Tầm quan trọng của việc “chuyển đổi số” trong doanh nghiệp và những lợi ích mang lại

Tầm quan trọng của việc “chuyển đổi số” trong doanh nghiệp và những lợi ích mang lại

Chuyển đổi số được đánh giá là một trong những vấn đề liên quan mật thiết đến sự tồn tại cũng như phát triển của doanh nghiệp hiện nay. Bởi vì thời đại mà nền công nghệ 4.0 bùng nổ và phát triển mạnh mẽ như bây giờ đã kéo theo sự thay đổi một cách mạnh mẽ trong cách mà con người hoạt động cũng như tương tác. Nếu như doanh nghiệp không cập nhật kiến thức về công nghệ cũng như áp dụng những tiến bộ trong kỹ thuật vào trong hoạt động của mình thì sẽ rất nhanh chóng gặp phải thất bại trước đối thủ trực tiếp của mình.

Vậy chuyển đổi số là gì? Tầm quan trọng của hoạt động này như thế nào? Xem ngay thông tin dưới đây:

Báo cáo đến từ những công ty chuyên nghiên cứu thị trường lớn như IDC, Gartner,… đều cho thấy chuyển đổi số thực sự rất quan trọng và đem lại nhiều lợi ích cho mọi mặt hoạt động doanh nghiệp. 

Những lợi ích dễ dàng nhận biết nhất của chuyển đổi số với doanh nghiệp đó là giảm chi phí vận hành, tiếp cận khách hàng trong thời gian dài, lãnh đạo dễ dàng báo cáo kịp thời và tối ưu hóa được năng suất công việc cho nhân viên… Những điều này  làm tăng tính hiệu quả cũng như sự cạnh tranh tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao. 

Đối với con người bình thường, chuyển đổi số làm thay đổi phong cách sống của chúng ta. Đối với nhà nước, chuyển đổi số dùng dữ liệu và công nghệ số để thay đổi trải nghiệm người dùng với các dịch vụ do nhà nước cung cấp, làm thay đổi nghiệp vụ, mô hình cùng phương thức hoạt động của cơ quan nhà nước. 

Nhìn chung, dựa theo các chuyên gia phân tích và nghiên cứu thị trường thì 5 mục đích cuối cùng mà các doanh nghiệp chuyển đổi số bao gồm: Tăng tốc độ thị trường, tăng vị trí cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng doanh thu, tăng năng suất nhân viên,…

Việt Nam đang chuyển đổi số như thế nào? 

Dựa trên nghiên cứu năm 2017 của Microsoft tại khu vực Châu Á, năm 2017 chuyển đổi số mang đến tác động GDP khoảng 6%, năm 2019 là 25%, cho tới 2021 là 60%. 

Tham khảo thêm tại đây: https://dantri.com.vn/suc-manh-so/chuyen-doi-so-la-gi-va-quan-trong-nhu-the-nao-trong-thoi-dai-ngay-nay-20190814121247843.htm

Tốc độ chuyển đổi số ở những khu vực quốc gia là khác nhau, tùy thuộc vào mức độ phát triển của công nghệ cũng như tốc độ của mô hình doanh nghiệp. Hiện nay, khu vực Châu Âu đang là khu vực được đánh giá có tốc độ chuyển đổi nhanh nhất. 

Ở Việt Nam, mô hình chuyển đổi số đã và đang tạo ra nhiều dịch vụ có ích cho nhân dân và tận dụng hiệu quả nguồn lực nhàn rỗi của xã hội. Tuy nhiên, họ cũng đang tạo ra những mẫu thuẫn, thay đổi cơ bản với mô hình kinh doanh truyền thống. Thế mạnh công nghệ mới đang giúp doanh nghiệp khởi nghiệp giành được lợi thế ở thị trường công nghiệp truyền thống. 

Với dân số hiện tại là 96 triệu dân, và nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh, mạnh mẽ nhất nhì tại khu vực, nắm giữ dân số trẻ, năng động và có khả năng tiếp cận công nghệ cao, nhanh chóng. Đây là những cơ hội mạnh mẽ để những doanh nghiệp tại Việt Nam tạo sự đột phá trên thị trường “chuyển đổi số”.

Nguồn tham khảo: https://vnexpress.net/chuyen-doi-so-la-gi-3921707.html

 

Leave a Reply