Chuyển đổi số là gì? Vì sao chuyển đổi số lại quan trọng với doanh nghiệp?

Chuyển đổi số là gì? Vì sao chuyển đổi số lại quan trọng với doanh nghiệp?

Chuyển đổi số đang dần trở thành một trong các chiến lược hiện tại được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng từ đó mang lại cực kỳ nhiều hiệu quả đối với hoạt động của tổ chức trên nhiều khía cạnh như: thấu hiểu khách hàng, tăng tốc sáng tạo và tăng năng suất lao động…

Các chuyên gia đã nhận định rằng việc chuyển đổi số trong sự lan toả của cuộc cách mạng công nghiệp công nghệ 4.0 đã không còn là một trong những sự lựa chọn nữa mà nó đã trở thành một trong những xu hướng phát triển tất yếu mà bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng cần phải thực hiện để có thể thực sự đứng vững được trước sự biến động như hiện nay.

Chuyển đổi số là gì? Tại sao chuyển đổi số lại quan trọng với doanh nghiệp?

Theo wikipedia, Chuyển đổi số (Digital transformation) là việc tích hợp công nghệ và kỹ thuật số vào quá trình hoạt động kinh doanh của tổ chức, với mục tiêu chính là gia tăng hiệu quả vận hành, nâng cao trải nghiệm và làm hài lòng khách hàng và hơn nữa là tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Theo ông Lui Seih, chuyên gia tư vấn cao cấp về CĐS đến từ Hoa Kỳ cho biết: Chuyển đổi số bao gồm phần số và chuyển đổi. Phần số là những kênh kết nối con người với máy móc, hoặc giữa con người – máy móc với thông tin. Chuyển đổi bao gồm việc chuyển đổi về mô hình tổng thể, mô hình kinh doanh, cơ cấu tổ chức. Hai phần này ghép lại với nhau sẽ thành CĐS.

Đánh giá về lợi ích của CĐS, ông cho rằng: cả Doanh nghiệp và khách hàng đều được hưởng lợi: khách hàng có thêm trải nghiệm mới, doanh nghiệp thay đổi về mô hình kinh doanh mà còn có thể giúp họ trong thời gian tiếp theo đáp ứng được nhu cầu của khách hàng vì đòi hỏi, nhu cầu của khách hàng ngày càng cao về dịch vụ, sản phẩm, trải nghiệm…

Tham khảo thêm: https://www.impactbnd.com/blog/benefits-of-digital-transformation-sales-professionals

Theo một nghiên cứu cho thấy, tác động từ chuyển đổi số sẽ đóng góp 25% GDP tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2019 (năm 2017 là 6%); năm 2021 sẽ là 60%, giúp tăng năng suất lao động vào năm 2020 là 21%; cùng với đó 85% công việc trong khu vực sẽ bị biến đổi trong 3 năm tiếp theo…

Xu hướng chuyển đổi số đang mở ra nhiều hướng đi mới cho doanh nghiệp. Ta có thể thấy điều này được thể hiện rõ nhất ở những “kỳ lân” mới trong những năm gần đây như: Grab, Uber, Airbnb,…. Airbnb hiện tại là khách sạn lớn nhất thế giới, dù họ không sở hữu bất kỳ khách sạn hữu hình nào. Trong khi đó, Grab và Uber là các công ty taxi lớn nhất thế giới hiện nay dù không sở hữu một chiếc xe nào. 

Sự ra đời của những hình thức kinh doanh mới và lợi nhuận khổng lồ mà nó đem lại chính là nhờ vào chuyển đổi số. Dự đoán xu hướng chuyển đổi số trong năm 2020, những công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Internet of Things (IoT), Blockchain,…. sẽ lên ngôi và tiếp tục định hình lại sự phát triển của thế giới công nghệ.

Từ những dự báo này cho thấy xu thế tất yếu của chuyển đổi số để phát triển kinh tế số là ứng dụng công nghệ thông tin tạo ra giá trị gia tăng, hiệu quả cho doanh nghiệp, tổ chức.

Nguồn tham khảo thông tin tại bizfly

Leave a Reply