Chuyển đổi số là gì? Cơ hội và thách thức cho chuyển đổi số

Chuyển đổi số là gì? Cơ hội và thách thức cho chuyển đổi số

Trong khi ở Việt Nam mới chỉ bắt đầu bước vào kỷ nguyên số hóa thì nước láng giềng Thái Lan đã bắt đầu hoạt động này từ những năm 2017 và đã đạt được rất nhiều những thành tựu to lớn, nhất định. Tuy nghiên, theo như khảo sát của McKinsey vào năm 2017, số lượng những doanh nghiệp đã thực hiện việc số hóa thành công chỉ dừng ở con số 30%. Liệu đây có phải là một trong những rào cản dành cho các doanh nghiệp Việt Nam?

Đứng trên góc độ là một nhà quản lý đã bao giờ bạn tự hỏi rằng vậy thì chuyển đổi số là gì? Cũng như điều gì khiến cho một doanh nghiệp thực hiện thành công trong quá trình số hóa doanh nghiệp trong khi đó số lượng doanh nghiệp còn lại thì lại thất bại hay chưa?”. Hãy cùng xem ngay bài viết dưới đây sẽ cùng bizfly làm sáng tỏ những nhận định sai lầm khiến cho quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp gặp thất bại.

1. Chuyển đổi số là gì ?
 
Chuyển đổi số (Digital transformation) là việc tích hợp công nghệ và kỹ thuật số áp dụng triển khai vào từng ngõ ngách của một tổ chức. Thay vì giải quyết bằng cách phương pháp truyển thống, số hóa cho phép tạo ra các kiểu đổi mới và sáng tạo hơn trong từng lĩnh vực cụ thể.  Theo wikipedia

Một quá trình chuyển đổi số được coi là thành công nếu áp dụng công nghệ vào 5 khía cạnh sau:

Thúc đẩy văn hóa và chiến lược số
 
Gắn kết khách hàng
 
Cải tiến quy trình vận hành
 
Công nghệ làm việc
 
Phân tích và quản lý dữ liệu

Xem ngay giải pháp chuyển đổi số hiệu quả, thành công trong doanh nghiệp với bìzlfy tại đây: https://bizfly.vn/giai-phap.html
 
2. Cơ hội và thách thức cho chuyển đổi số
 
Bất cứ doanh nghiệp nào, khi bắt đầu xác định cho mình số hóa cho doanh nghiệp của mình đều phải tính đến những thay đổi mà họ sẽ phải đối mặt.

Đầu tiên là sự thay đổi về mặt văn hóa khi nhân viên chưa thực sự hiểu rõ quá trình chuyển đổi số sẽ diễn ra thế nào.Và họ cũng chưa có sự chuẩn bị về mặt công nghệ để áp dụng và dựa vào công nghệ để thay đổi.

Tất nhiên, chuyển đổi số đã và đang tạo ra những cơ hội và thách thức cho mỗi doanh nghiệp bằng các cách khác nhau. Thay vì phải đi cạnh tranh trực diện với các đối thủ cạnh tranh. Giờ đây, doanh nghiệp có thể dựa vào lợi thế về mặt công nghệ để cạnh tranh một cách sòng phẳng. Hơn thế nữa, tầm quan trọng của công nghệ ngày càng được đề cao. Việc ứng dụng và sử dụng rộng rãi công nghệ giúp cho doanh nghiệp có lợi thế nhất định để gia tăng doanh thu, lợi nhuận cũng như cơ hội.

Từ đây có thể thấy, không phủ nhận sức ảnh hưởng và lợi ích của công nghệ số. Tuy nhiên, khi bắt đầu triển khai quá trình số hóa doanh nghiệp nhiều nhà quản lý còn loay hoay, hiểu lầm về cách thức triển khai khiến cho quá trình số hóa diễn ra không thuận lợi. Làm phung phí nguồn lực cũng như công sức của doanh nghiệp.

Thông tin tham khảo thêm: https://blog.walkme.com/digital-transformation-process/

Leave a Reply