Các khoản chi phí cơ bản của việc duy trì một căn chung cư

Các khoản chi phí cơ bản của việc duy trì một căn chung cư

Chào bạn, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về đầy đủ các loại phí dịch vụ chung cư. Đây sẽ là nội dung thực sự hữu ích cho những bạn đang có dự định mua nhà để cân đối các chi phí. Mục đích thứ 2 là bài viết cũng giúp giải đáp những thắc mắc và hoài nghi của bạn về các chi phí phát sinh khi sở hữu chung cư.

Chúng ta hãy cùng bắt đầu

Chi phí dịch vụ hàng tháng

Chi phí dịch vụ hàng tháng là chi phí lớn nhất và bắt buộc phải đóng cho tất cả các căn hộ chung cư. Tuy vậy, mức phí sẽ dao động dựa vào phân khúc của loại chung cư. Tùy vào phân khúc các loại chung cư mà mức phí sẽ dao động từ 2.500 đồng – 165.000 đồng / m2/ tháng. Thế nhưng, mức giá này còn phụ thuộc vào những thỏa thuận khi bạn mua dự án ngay ban đầu.

Đối với các chung cư bình dân hoặc cận trung cấp, mức phí dịch vụ có thể từ 2000 – 8000đ / m2/ tháng. Tuy nhiên với các dự án cao cấp, xa xỉ thì số tiền thậm chí còn lớn hơn rất nhiều(từ 1 đến 3 triệu đồng)

Phí quản lý chung cư

Phí quản lý chung cư bao gồm 2 khoản chính

  • Chi phí vận hành
  • Chi phí hoạt động chung cư

Cùng với chi phí dịch vụ hàng tháng, phí quản lý chung cư cũng là một trong những khoản bắt buộc. Mức phí dịch vụ được cho là khá vừa miếng, chỉ từ 4000 – 8000đ/ m2. Thông thường đây là mức phí được niêm yết từ chủ đầu tư và hoàn toàn tuân thủ mức giá trần do nhà nước quy định.

Tất nhiên, một trong những ngoại lệ để mức phí này tăng cao đó là có sự đồng thuận giữa khách hàng và chủ đầu tư. Bạn cần cân nhắc xem xét hợp đồng trước khi mua.

Phí đỗ xe ô tô, xe máy hàng tháng

Đây là chi phí phát sinh khi bạn có phương tiện đi lại. Chi phí xe máy thường rơi vào khoảng từ 50.000đ – 200.000đ. Phí gửi xe ô tô thì có giá từ 500.000đ – 2.000.000đ tùy khu chung cư. Đối với các khu bình dân thì mức giá phải chăng hơn.

Còn nếu bạn không sở hữu phương tiện nào thì chi phí này không phát sinh.

Chi phí bảo tri chung cư

Hẳn bạn đang rất shock vì thấy có rất nhiều chi phí hàng tháng phải không?

Tuy nhiên may mắn cho bạn là phí bảo trì là loại chi phí phải đóng 1 lần duy nhất vào lúc bạn ký hợp đồng mua bán. Giá trị chi phí này thường vào khoảng từ 1 – 2% tổng giá trị căn hộ. Tức là giá trị này sẽ cao khi bạn mua chung cư cao cấp và ngược lại.

Tiền đổ rác, xử lý rác

Nếu bạn ở chung cư thì yếu tố xử lý rác thải luôn là điều rất quan trọng. Một giải pháp đồng bộ sẽ giúp bạn xây dựng nơi sinh sống khang trang, sạch đẹp. Trong đó phổ biến nhất là việc sử dụng các ống tập kết rác. Sẽ có từ 1, 2 vị trí tại mỗi tầng tòa nhà. Để duy trì và bảo dưỡng loại hình này, chi phí hàng tháng có thể rơi từ 100.000đ – 200.000đ.

Kết luận

Qua bài viết, hẳn bạn đã nắm được các khoản chi phí cơ bản của việc duy trì một căn chung cư phải không? Tổng chi phí có thể nhỏ hay lớn dựa vào phân khúc và các chính sách của chủ đầu tư. Đây cũng là những điều bạn cần nắm rõ khi thực hiện hợp đồng mua bán.

Leave a Reply