5 tiêu chí cần nhớ khi lựa chọn trường xét tuyển

5 tiêu chí cần nhớ khi lựa chọn trường xét tuyển

Thời điểm này, các em thí sinh và các bậc phụ huynh đang ráo riết lựa chọn trường học phù hợp với mức điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 của mình. Để giúp cho các em có thêm được những kiến thức bổ ích trong việc chọn trường đại học cho mình thì ngay sau đây, chúng tôi xin được chia sẻ cho các em 5 tiêu chí cần nhớ khi lựa chọn trường xét tuyển.

Trường Đại học có ngành mà bạn yêu thích

Theo tin tức giáo dục thì, tiêu chí đầu tiên mà các em cần ghi nhớ khi chọn trường đại học đó là trường đó phải có ngành học mà mình yêu thích. Điều này nghe có vẻ rất… tất nhiên, nhưng thực tế thì lại cho thấy, mỗi mùa tuyển sinh luôn có rất nhiều thí sinh “chọn trường rồi mới chọn ngành”: Chọn một ngôi trường “có tiếng” rồi đăng ký vào ngành học có điểm chuẩn thấp nhất cho dễ đậu, mặc dù ngành học đó bản thân không hề yêu thích một chút nào. Theo nhận định của các thầy cô giáo thì lựa chọn này hoàn toàn không mang lại hiệu quả gì, bởi vì học một ngành mà bản thân mình không thích, không có hứng thú sẽ gây nên cảm giác chán nản, kết quả học tập sẽ không được như ý muốn và điều tất nhiên nữa sẽ là gây lãng phí thời gian, tiền bạc!

Chính vì vậy, việc lựa chọn một trường Đại học phù hợp cho bản thân mình thì điều trước tiên là trường mà bạn chọn có thể trúng tuyển vào đúng ngành học mà mình yêu thích. Điều này sẽ giúp cho các em có thêm động lực để học tập, góp phần tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc hơn rất nhiều.

Lựa chọn trường có hoạt động phong trào sôi nổi – “giảng đường thú vị”

Nếu như muốn nâng cao kỹ năng mềm cho mình thì các em nên lựa chọn trường có hoạt động phong trào sôi nổi, đa dạng. Được học tập ở môi trường có nhiều hoạt động phong trào sôi nổi không chỉ khiến cho việc học tập của các em bớt “khô khan”, nhàm chán mà  nó còn là cách để cho các em giải trí, gặp gỡ thêm bạn bè, phát triển thêm những kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, làm việc nhóm của mình…

Bên cạnh đó, khi tham gia vào các câu lạc bộ đa dạng về học thuật, tình nguyện, văn – thể – mỹ, các em sinh viên có cơ hội để phát triển toàn diện các năng khiếu và kỹ năng mềm, đồng thời để thể hiện tinh thần năng động, nhiệt huyết của tuổi trẻ thông qua các hoạt động tình nguyện, thể thao bổ ích.

Chương trình thực tiễn, chuyên môn vững vàng

Một chương trình đào tạo hiệu quả thì nhất định phải cần có tính cập nhật – ở đây có nghĩa là các em sinh viên sẽ được học những kiến thức mới tham khảo từ chương trình học của các trường Đại học danh tiếng thế giới, cùng với những kiến thức cần thiết mà nhà tuyển dụng hiện tại đang cần; và điều thứ 2 cần phảo có đó là tính ứng dụng – tức là học cách áp dụng kiến thức để xử lý các vấn đề thực tế thông qua thực hành, làm đồ án, dự án,… Đây chính xác là những gì mà bạn cần, nếu mong muốn “học Đại học để làm việc hiệu quả”.

Cùng với đó là chương trình đào tạo Đại học cũng gồm những yếu tố “ngoài chuyên môn” như tiếng Anh – đây là yêu cầu không thể bỏ qua, nếu như bạn muốn có cơ hội thăng tiến cao và mức thu nhập cực kì hấp dẫn. Bạn có thể chọn một trường Đại học kết hợp tiếng Anh ngay trong chương trình đào tạo chính khóa như một cách “mưa dầm thấm lâu” – vì học ngoại ngữ là một quá trình. Học tập theo lộ trình rõ ràng giúp bạn chủ động hơn, tránh tình trạng “nước tới chân mới nhảy”.

Rộng mở cơ hội nghề nghiệp

Mục đích học Đại học là để làm việc và một trường Đại học có hoạt động kết nối doanh nghiệp hiệu quả, mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên chắc chắn sẽ là lựa chọn cần ưu tiên đối với tất cả các bạn thí sinh.

Đối với tiêu chí này, các em có thể tham khảo tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm của các trường Đại học cũng như các hoạt động hợp tác đào tạo, giao lưu tuyển dụng trực tiếp, học kỳ doanh nghiệp, ngày hội việc làm… Điều này không chỉ có ý nghĩa với sinh viên năm cuối – vì giúp các bạn dễ dàng tiếp cận vị trí tuyển dụng phù hợp, tăng cơ hội có việc làm; mà còn quan trọng với cả sinh viên năm nhất, năm hai – bởi sẽ giúp các bạn có điều kiện tìm hiểu thị trường lao động thực tế, qua đó có thể định hướng, chuẩn bị tốt hơn cho bản thân.

Cơ sở vật chất hiện đại, tiện ích học tập đa dạng

Nền giáo dục hiện đại ngày càng khẳng định được vai trò không thể thiếu của các tiện ích học tập đối với tinh thần và chất lượng học tập của sinh viên. Một trường Đại học được đầu tư trang thiết bị đầy đủ, hiện đại với hệ thống phòng thí nghiệm, thực hành, mô phỏng… đạt chuẩn sẽ giúp cho ác em sinh viên dễ dàng tiếp cận được với lượng kiến thức từ cơ bản đến nâng cao.

Nguồn: https://caodangyduochochiminh.vn/

Leave a Reply